Home Cho thuê nhà

Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu

nh-3-dad50.JPG-1436856754.jpg
Được chọn xây dựng mô h́nh nông thôn mới, xă Vạn Thái - Ứng Ḥa (Hà Nội) đă để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lư đất đai. Đặc biệt, tại đây, nhà trẻ c̣n bị cho thuê làm xưởng may và lớp học làm kho chứa bánh kéo, rượu bia.

Theo phản ánh của người dân thôn Nội Xá - Vạn Thái, nhiều năm qua, lănh đạo thôn Nội Xá đă kư rất nhiều hợp đồng đấu thầu, cho thuê thùng, vũng, ao hồ, tự do bán đất công, không công khai số tiền bán và cho thuê đất. Đặc biệt, nhiều trường hợp đất đấu thầu nhưng đều được xây dựng thành nhà ở kiên cố.

Trong năm 2013, chính quyền thôn kư hợp đồng cho ông Trần Văn Bánh đấu thầu khoảng 1,5 sào đất ao (tại cánh đồng Thường) nhưng ông Bánh đă tự do xây nhà ở kiên cố ngay trên diện tích này. Trước sự việc trên, người dân đă phản ánh lên chính quyền xă, UBND cũng xă đă lập biên bản và ra quyết định đ́nh chỉ xây dựng, tuy nhiên đến nay ngôi nhà xây dựng sai quy định của ông Bánh vẫn được hoàn thiện.

Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu.
Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu.
Cho thuê nhà trẻ làm xưởng may, lớp học làm kho chứa rượu.

Bên cạnh đó, nhiều diện tích là đất công, công tŕnh của tập thể cũng được chính thôn tự ư cho thuê. Điển h́nh như 6 ki ốt gần chợ trung tâm thôn Nội Xá và một phần sân trường THCS Vạn Thái được cán bộ thôn cho thuê làm kho chứa rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát… nhưng cũng không công khai số tiền thu hàng năm? Cán bộ thôn Nội Xá và xă Vạn Thái c̣n tự ư lấp hơn 900m2 ao giữa làng để tổ chức chia đất giăn dân, thu gần 400 triệu đồng của 20 hộ khi chưa được UBND huyện Ứng Ḥa phê duyệt.

Chưa dừng lại ở đó, khu vực nhà trẻ của thôn cũng được chính quyền cho doanh nghiệp thuê để sử dụng làm xưởng may hàng chục năm nay mà không khai nguồn thu được sử dụng thế nào. Trong khi đó, trẻ mầm non không có trường học, khiến nhà Văn Hóa của thôn Nội Xá 'biến' thành nhà trẻ!

Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xă Vạn Thái cho biết việc thôn Nội Xá cho thuê, thầu đất công, ao, hồ, trường học và ki ốt bán hàng nhiều năm qua, nhưng không công khai số tiền thu, chi hàng năm là sai. C̣n việc các cấp có thẩm quyền chưa phê duyệt cho phép giăn dân ở ao giữa làng, nhưng cán bộ thôn, xă nhiệm kỳ cũ đă tự ư giao đất, thu tiền của các hộ là không đúng quy định. Theo đó, ngày 5/2/2014, UBND Huyện ủy Ứng Ḥa đă ra Quyết định số 2848/QĐ-HU, thành lập tổ công tác để xác minh, giải quyết các tồn tại ở thôn Nội Xá.

Nhà văn hóa của thôn Nội Xá lại được trưng dụng thành nhà trẻ.
Nhà văn hóa của thôn Nội Xá lại được trưng dụng thành nhà trẻ.

'Hiện tại những vụ việc khuất tất nêu trên đang được Đoàn thanh trả của Huyện xác minh làm sáng rơ' - Ông Ninh cho biết thêm.

Điều cơ bản nhất gây bức xúc là các nguồn thu thiếu công khai, minh bạch, người dân không được bàn bạc dân chủ. Ngày 15/1/2014, UBND xă Vạn Thái đă chỉ đạo Trưởng thôn Nội Xá phải thanh lư một số các hợp đồng kinh tế nhưng trên thực tế việc thanh lư chưa được thực hiện dứt điểm.

Cụ thể, hợp đồng thuê 6 pḥng học của Trường THCS Vạn Thái (cũ) đă được thanh lư. Ngoài ra, hợp đồng đấu thầu đất với ông Trần Văn Bánh cũng đă thanh lư trên giấy tờ.

Liên quan đến hàng loạt vấn đề khuất tất trong lộ tŕnh xây dựng nông thôn mới tại thôn Nội Xá, xă Vạn Thái, ngày 26/2/2014, UBND TP Hà Nội có văn bản số 896/VP-TNMT do phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh kư giao UBND huyện Ứng Ḥa kiểm tra, xử lư theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo UBND TP Hà Nội.

Bất Động Sản VNREAL
142 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Tel: 08 35171994 - Fax: 0835171995 Email: Support@vnreal.vn